top of page

Camera | Hasselblad 500 cm - 4

ความทะเยอทะยานมันมีอยู่ เมื่อนกหัดบินแล้วปรารถนาจะบินสูงขึ้นไปอีก ไปสู่ท้องฟ้าที่กว้าง และอ้างว้างผืนนั้น


ขณะที่ทำงาน OPEN ผมมีรายได้จากการถ่ายภาพให้บริษัทกราฟิคดีไซน์ของรุ่นพี่ ถ่ายภาพ Annual Report บ้าง โบรชัวร์บ้าง พอร์ทเทรทบ้าง นับว่าเป็นงานที่ดี ทำให้มีตัง แล้วก็เป็นไปตามสูตรคือเปลี่ยนกล้องหากระบี่คู่มือเล่มใหม่ หวังว่าจะพัฒนาฝีมือ ผมไปสอยกล้อง Hasselblad 500CM กับเลนส์ Carl Zeiss 100mm f/3.5 Planar T* มาไว้ในครอบครอง จากร้านขายกล้องมือสองพระราม 3 ราคาเท่าไหร่จำไม่ได้แต่ตอนนั้นหน้ามืด เลยจ่ายเงินแล้วรีบๆเดินออกมาจากร้าน ตอนนั้นผมไม่มีความรู้มากสำหรับฟิล์มตัวนี้เห็นมันอยู่ในตู้อยู่ตัวเดียว และเมื่อใช้ไปสักพักถึงกับรักเลนส์ตัวนี้ เพราะมันคือเลนส์ Normal ที่ไม่ติด wide angle เหมือน 80mm ระยะ 100mm ถ้าเทียบก็ประมาณ 55-60 mm. ในกล้อง 135 ทำให้มี distortion น้อยกว่า


Hasselblad 500cm + Planar T* 100m f3.5


กล้องชุดนี้ผมใช้ถ่ายภาพพอร์ทเทรทเป็นหลัก ด้วยขนาดกล้องที่กระทัดรัดขึ้นกว่าไอ้รถถัง แข็งแรง เลนส์คุณภาพดีมาก กลไกขึ้นชัตเตอร์รวดเร็ว และแม้ว่ากระจกสะท้อนขนาด 6x6 ซม.จะสะบัดแรง แต่มือของช่างภาพอายุยี่สิบปลายยังนิ่งพอที่จะกระชับมันอยู่ในมือ จากน้ำพักน้ำแรง และการได้รับโอกาสให้พิสูจน์ความสามารถ เสียงฟรึบฟรับจากการสะบัดกระจกแต่ละครั้งของ Hasselblad ช่วยเติมเต็มความมั่นใจ ความภูมิใจ และความคาดหวังเอาไว้อย่างค่อยเป็นค่อยไป การทำงานบนกล้องชุดนี้ทำให้เกิดความรู้สึกบางอย่างที่เรารู้สึกว่าปีกที่จะช่วยให้บินสูงขึ้นไปบนท้องฟ้าแข็งแรงขึ้นอย่างช้าๆ


ผมคิดว่าได้ค้นพบแนวทางของตัวเองอย่างลางๆ


ในเชิงเทคนิคเป็นการทำงานแบบมินิมอลด้วยการทำงานคนเดียว ใช้กล้องตัวเดียว เลนส์ตัวเดียว ใช้แสงธรรมชาติ


ในเชิงสไตล์เป็นการถ่ายภาพพอร์ทเทรทที่ยึดถือบุคคลิกภาพของตัวแบบเป็นศูนย์กลาง บนสถานที่ที่เป็นเหมือนฉากเล่าเรื่อง


ในการทำงานพยายามเข้าใจบุคคลิกภาพของตัวแบบ หาข้อมูล และเตรียมภาพในหัวไว้ก่อน ในเวลาทำงานจริงนั่งฟังคำสัมภาษณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อเข้าใจความคิดของเขา สังเกตบุคคลิก ดูแววตา หามุมของใบหน้า ซึมซับบรรยากาศแวดล้อม และนำมาทาบกับสิ่งที่อยู่ในหัว ถ้าได้ก็ถ่ายภาพแบบที่เตรียมไว้ ถ้าไม่ได้ก็ไปด้นสดเอา ผมชอบการทำงานแบบนี้ มันเปิดโอกาสให้ช่างภาพแสดงความสามารถออกมา ผ่านการมองของเขา


ผมทำงานอยู่ OPEN ได้เกือบครบปีจึงตัดสินใจเดินทางไปหาประสบการณ์ชีวิตที่ปารีส


*ขอบคุณ Victor Hasselblad


#hasselblad #hasselblad500cm #ateliersupachai #supachai #ศุภชัย

282 views0 comments
bottom of page