top of page

Camera | Mamiya RB67 - 3

เครื่องมือมีผลต่อการทำงานผมเชื่ออย่างนั้น และมันเป็นความท้าทายที่อยากลอง จากกล้อง SLR ขนาด 135 ผมขยับขึ้นไปเป็นกล้อง Medium Format SLR ผมอยากถ่ายภาพด้วยฟิล์มใหญ่ขึ้น กล้องตัวใหญ่ขึ้น ขั้นแรกของการบินสูงขึ้นไปคือกล้องที่ราคาไม่แพงมากนักในจำนวนกล้อง Medium Format ด้วยกัน ผมได้ Mamiya RB67 Pro sd มือสองจากร้านแถวมาบุญครอง กล้องตัวนี้ผลิตขึ้นในช่วงปี 1970 กับเลนส์ 90 mm. (Normal Lens) เทียบได้กับประมาณ 45 mm ของกล้อง 135 ฟิล์มที่ได้จาก Mamiya ตัวนี้เป็นฟิล์มขนาด 6x7 ซม.ตามชื่อของมัน กล้องตัวนี้มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลครึ่ง หากใส่กระเป๋ากล้องเดินถึงกับไหล่ลู่ แต่กลไกนิ่มนวล กระจกที่สะท้อนแสงขนาด 6x7 ซม. แรงสะบัดของมันนั้นเบาบาง เสียงกลไกไพเราะ ผมหัดจับกล้องในท่าที่ถนัดอยู่พักหนึ่ง และส่วนใหญ่ใช้ถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง เหตุที่ต้องหัดจับอยู่นานเพราะต้องเลื่อนชัตเตอร์สองครั้ง ครั้งหนึ่งเป็นคานเป็นขึ้นชัตเตอร์เป็นคานใกล้นิ้วโป้งมือขวาที่ตัวบอดี้ ครั้งหนึ่งเป็นก้านเลื่อนฟิล์ม โฟกัสด้วยหมุนปุ่มหมุนด้านหน้าเลื่อนเบลโล่ สามารถถ่ายภาพได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนโดยหมุน Film Magazine กล้องตัวนี้เป็นกลไกทั้งหมด


photo : mamiyaleaf.com


ผมใช้ Mamiya RB67 ส่วนใหญ่ในการถ่ายภาพซึ่งใช้เป็นปกสำหรับนิตยสาร OPEN ซึ่งผมย้ายมาทำเมื่อนิตยสาร GM business ปิดตัวไป ส่วนใหญ่ถ่ายเป็นแนวตั้งเพื่อให้เป็นฟอร์แมทเดียวกับปก หรือแนวนอนหากต้องการปูเต็มสองหน้า ข้อดีของกล้อง Medium Format ในระบบ SLR คือเราสามารถเปลี่ยนเลนส์ และเปลี่ยนฟิล์มได้ จากการที่เรามี FIlm Magazine มากกว่าหนึ่งอัน อันหนึ่งใส่ฟิล์มขาวดำ อีกอันใส่ฟิล์มเนกาทีฟสี ซึ่งอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก แต่จำนวนภาพที่ถ่ายได้ในฟิล์มขนาด 120 หนึ่งม้วนคือ 10 เฟรม


ช่วงระหว่างที่ทำงานเป็นช่างภาพให้นิตยสาร OPEN ผมรับงานถ่ายภาพอื่นๆ ให้กับบริษัทกราฟิคดีไซน์ของรุ่นพี่ด้วย ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากการรับงานที่ไม่ใช่งานนิตยสารอินดี้ที่เพิ่งมีอายุไม่กี่ปีที่เกิดขึ้นสวนทางกับนิตยสาร และสำนักข่าวหลายแห่งที่ปิดตัวลงในสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ฟังดูคล้ายๆกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน


การถ่ายภาพพอร์ทเทรทในช่วงระยะเวลาของOPEN ผมไม่ได้ใช้ไฟแฟลชสตูดิโออีกเลยแต่ใช้แสงธรรมชาติทั้งหมด การใช้เเสงธรรมชาติ และแสง Ambient เป็นลักษณะการทำงานที่ผมชอบ เพราะไม่ต้องมีอุปกรณ์พะรุงพะรังจึงสามารถทำงานได้คนเดียวอย่างคล่องตัว มันเข้ากันดีกับแนวทางพอร์ทเทรท เจอร์นัลลิสท์ ที่ผมอยากเดินไปในแนวนั้น


ก่อนเดินทางไปปารีส ผมยกกล้องตัวนี้ให้เพื่อนใช้ทำงานต่อ จะว่าไปผมคิดถึงความนุ่มนวลของกล้องที่บึกบึนเหมือนรถถังตัวนี้เหมือนกัน


*ขอบคุณ Seiichi Mamiya


188 views0 comments

コメント


bottom of page